FAQ

nấm linh chi - bài viết chi tiết nhất về dược tính nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi- bài chi tiết nhất về dược tính của linh chi
 

Nấm Linh Chi (Nấm Linh chi)
Tên:    Nấm Linh Chi (Nấm Linh chi)
Gốc    Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Mỹ
Màu sắc    Màu đỏ cam đến đen
Hình dạng    Kết cấu mềm, nút chai và nắp tai
Nếm thử    Vị đắng, đắng
Lợi ích sức khỏe    Ung thư

Nếu Chaga là ' Vua Nấm Dược ',thì Nấm Linh Chi Nhật Bản chắc chắn là Nữ hoàng.

chaga- vua nấm dược

Xem Thêm : Chaga là gì? và tác dụng của Chaga?

Nấm Linh Chi là một loại nấm dược liệu cổ, được sử dụng để cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, những ghi chép có từ 2.200 năm trước. 

 

Xem thêm Thần nông bản thảo kinh - nấm linh chi đỏ


Reishi (nấm linh chi nhật bản) có thể làm gì cho bạn? Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa nó?

Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi này, và trình bày một số công thức nấu ăn để cung cấp cho bạn một số ý tưởng làm thế nào

linh chi có thể được sử dụng trong nhà bếp.

 

Tổng quan
Reishi, cũng thường được biết đến với tên Trung Quốc, Linh chi, có nghĩa là nấm linh hồn. Các biệt danh khác của Trung Quốc cho Reishi nói đến dược tính thần thánh của nó: shenzhi (nấm thần thánh) và xiancao (cây bất tử).

Linh Chi phát triển ở những vùng ấm áp, ẩm ướt của Châu Á, Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu và Úc. Mặc dù nó được phân bố rộng rãi, nó rất khó trồng. Ngay cả trong một môi trường sống thích hợp nơi chúng xảy ra, nó chỉ có thể được tìm thấy trên hai hoặc ba cây trong 10.000 m2.

Sự khan hiếm tự nhiên và các đặc tính y tế nổi tiếng của nó có nghĩa là trong một thời gian ở Trung Quốc, nó được dành riêng cho vua chúa. May mắn thay, nấm linh chi nhật bản ngày nay có thể nuôi trồng thành công nên lợi ích của nó có thể được trải nghiệm ngày nay bởi tất cả mọi người.

bạn đừng cho rằng mức giá 3.150.000đ cho 30 ngày bổ sung thứ nấm linh chi đỏ nhật bản là 1 sự xa xỉ, vì nếu là 30 năm trước, khi mà nấm linh chi được nuôi trồng theo phương pháp duanwood chưa được người Nhật tìm ra, thì gần như ít ai trong chúng ta có thể sử dụng cây nấm linh chi đỏ tự nhiên, chắc bạn hiểu ý tôi.


Lợi ích và sử dụng sức khỏe
Nấm Linh Chi có một trong những lịch sử sử dụng lâu đời nhất trong y học cổ truyền, cũng như một trong những bộ sưu tập nghiên cứu phong phú nhất.

Tìm kiếm cụm từ Ganoderma lucidum (thành tố chính trong Nấm Linh Chi Nhật Bản) trên trang web PubMed trả về hơn 1.000 nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá độc quyền về Reishi hoặc bao gồm nó, từ những năm 1960 đến năm hiện tại. Hơn 100 trong số đó là đặc biệt về tiềm năng chống ung thư của Linh Chi được công bố chỉ trong năm năm qua.


Để làm cho tất cả những phát hiện này dễ tiếp cận hơn, chúng ta sẽ phân chia lợi ích sức khỏe của Reishi thành hai loại chính: làm thế nào nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, và nó ảnh hưởng đến các cơ quan và tuyến.

Hệ thống miễn dịch
Polysaccharides là một trong những loại hợp chất hoạt tính sinh học chính ở Reishi và chịu trách nhiệm cho hầu hết các tác dụng điều hòa miễn dịch của nấm.

Polysaccharides là những phân tử phức tạp gồm các phân tử đường khác liên kết với nhau, và chúng phục vụ một số mục đích dinh dưỡng và cấu trúc trong cơ thể chúng ta.

Các polysaccharides trong Reishi tăng cường sản xuất và hoạt động của một số yếu tố quan trọng của hệ thống miễn dịch được tóm tắt dưới đây:

Tăng số lượng các tế bào killer tự nhiên
Sự đa dạng của tế bào bạch cầu này gắn vào một tế bào khối u hoặc một tế bào bị nhiễm virus và tiêm nó bằng một loại protein gọi là perforin làm tan chảy màng tế bào, phá hủy nó.

Các tế bào Killer tự nhiên rất quan trọng trong việc chống nhiễm trùng và ngăn ngừa sự phát triển ung thư và di căn. Polysaccharides  có trong nấm linh chi đỏ đã được chứng minh là kích thích sự sản xuất của các tế bào này ngay cả ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng.

Kích thích sản xuất đại thực bào
Đại thực bào là một loại tế bào bạch cầu khác. Thuật ngữ macrophage có nghĩa là "người ăn lớn", mô tả chính xác vai trò của nó . Đại thực bào hấp thu và tiêu diệt các hạt không mong muốn trong cơ thể, cho dù vi khuẩn, vi rút, nấm hay ký sinh trùng.

Chúng cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Polysaccharides trong Reishi thúc đẩy sản xuất lớn hơn của các đại thực bào.

Kích thích tế bào T và tế bào B
Tế bào T và tế bào B là những người lính chân chính của hệ miễn dịch. Khi một mối đe dọa được phát hiện, một số tế bào T giết chết mầm bệnh trực tiếp, trong khi những tế bào khác hợp tác với các tế bào B để hình thành các kháng thể giống như lưới bắt giữ mầm bệnh trong khi các phần khác của hệ thống miễn dịch như đại thực bào và tế bào sát thủ tự nhiên. để giết chúng.

Reishi polysaccharides kích thích hoạt động lớn hơn của cả hai tế bào T và B-cells .

Tăng hoạt động của các tế bào đuôi gai
Các tế bào đuôi gai tạo thành một loại cơ quan tình báo cho hệ thống miễn dịch, thu thập thông tin kháng nguyên từ các mầm bệnh xâm nhập và cảnh báo các tế bào T và tế bào B thích hợp.

Polysaccharides Reishi tăng tốc quá trình trưởng thành trong tế bào đuôi gai và biến đổi thông tin liên lạc của chúng với tế bào T và tế bào B, làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc xử lý virus và vi khuẩn.

Thuộc tính chống viêm
Khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và tấn công các mô khỏe mạnh khác, kết quả có thể là bệnh viêm, còn được gọi là bệnh tự miễn dịch. Thuật ngữ này bao gồm nhiều tình trạng mãn tính như viêm khớp dạng thấp. Thông tin thêm về những rối loạn này có thể được tìm thấy ở đây .

Ở hầu hết mọi người, sự không hài lòng của hệ thống miễn dịch này được ngăn chặn bởi một loại tế bào T khác gọi là tế bào T điều chỉnh, hoặc Tregs , ngăn chặn các phản ứng tế bào T khác khi cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một polysaccharide Reishi đặc biệt gọi là LZ-8 làm tăng số lượng Tregs, do đó làm giảm viêm . Đây có thể là cơ chế đằng sau khả năng của Reishi để giảm bớt các triệu chứng hen suyễn và dị ứng.

Cơ quan và hệ thống cơ thể
Nấm Linh Chi Nhật Bản đã chứng minh tác dụng có lợi cho sức khỏe trên một số cơ quan và hệ thống quan trọng. Phần lớn, điều này là do các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể nhưng chúng ta cũng nhận được từ chế độ ăn uống của mình. Vai trò của chúng là chống lại các gốc tự do, là các phân tử phản ứng có thể làm tổn thương DNA của tế bào, dẫn đến chết tế bào và tổn thương mô hoặc đột biến có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Khi có quá nhiều gốc tự do cho các chất chống oxy hóa trong cơ thể để giải quyết, nó gây ra một tình trạng gọi là stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa được công nhận là yếu tố chính trong sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan.

Bằng cách giới thiệu nhiều chất chống oxy hóa hơn, bao gồm cả polysaccharides, Reishi làm cho nó có thể trung hòa các gốc tự do hơn, do đó ngăn ngừa hoặc giảm stress oxy hóa.

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận một số ví dụ cụ thể về những gì Reishi làm cho các cơ quan của chúng ta, cả thông qua các chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác.

Gan
Một trong những cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi stress và  oxy hóa là gan.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Reishi làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong mô gan ở cả hai đối tượng thử nghiệm khỏe mạnh và những người bị bệnh gan e , giảm stress oxy hóa được đo bằng cách giảm các dấu hiệu bệnh trong máu. Ngoài ra, nó đã được chứng minh để bảo vệ gan khỏi các độc tố môi trường khác nhau như:

Cadmium
Carbon tetraclorua
Benzo [a] pyrene
Thioacetamide
Trái tim
Hệ thống tim mạch cũng dễ bị stress oxy hóa, với nghiên cứu cho thấy rằng nó ít nhất là một phần chịu trách nhiệm cho các vấn đề về tim và mạch máu mà đòi hỏi rất nhiều nạn nhân mỗi năm.
Ngoài việc giảm stress oxy hóa, các hợp chất trong Reishi ngăn chặn các biểu hiện gen liên quan đến suy tim, và nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng nó  làm giảm choles tero l bởi i nhibiting sinh tổng hợp của nó trong tế bào.
Não
Ngoài việc bảo vệ não bằng cách chống lại bệnh tim mạch có thể dẫn đến đột quỵ, Reishi giúp bảo vệ não khỏi các tác động thần kinh của stress oxy hóa, bao gồm lão hóa não và các bệnh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer.
Nó chỉ ra rằng một số bộ phận của não dễ bị rối loạn chức năng tế bào và tử vong do stress oxy hóa, và tiếc là chúng là những tế bào ở những vùng quan trọng như vỏ não và hippocampus.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Reishi làm giảm stress oxy hóa này trong não và không chỉ hữu ích như một dự phòng để ngăn chặn thiệt hại mà còn là một phương pháp điều trị đảo ngược nó.

Nấm Linh Chi Nhật Bản cũng đã được chứng minh là giúp ổn định tâm trạng và giấc ngủ. Nó có tính chất tương tự như thuốc chống trầm cảm , giảm stress và trầm cảm và cải thiện cảm giác tổng thể của hạnh phúc , cũng như giảm bớt chứng mất ngủ và cải thiện giấc ngủ .

Tuyến tiền liệt
Khoảng 90% nam giới sống đến tuổi bảy mươi sẽ trải qua các triệu chứng liên quan đến tuyến tiền liệt mở rộng , bắt đầu phát triển ở độ tuổi ba mươi và ảnh hưởng đến tỷ lệ nam giới cao hơn trong mỗi thập kỷ sau đó. Tình trạng này được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt (BPH).

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng Reishi làm giảm các triệu chứng BPH bằng cách ức chế sự tăng trưởng tuyến tiền liệt testosterone gây ra .

Xích Linh Chi (Nấm linh chi đỏ của Nhật) cũng đã được tìm thấy để giúp những người đàn ông có các triệu chứng đường tiết niệu không liên quan đến BPH .

Tuyến tụy, gan và bệnh tiểu đường
Nấm Linh Chi có một số lợi ích tiềm năng cho những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, hoặc các vấn đề khác với insulin và chuyển hóa glucose.

Polysaccharides của Reishi đã được các nhà nghiên cứu đưa ra để tăng tiết insulin trong tuyến tụy làm giảm lượng đường trong máu.

Hơn nữa, khi polysaccharides tiếp cận với gan, chúng làm giảm sản xuất glucose ở đó, mà các tác giả nghiên cứu kết luận cũng cải thiện sức khỏe mô tim.

Linh cũng có thể giúp ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại do biến chứng từ bệnh tiểu đường. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng polysaccharides của nó cải thiện khả năng chữa lành vết thương của các bệnh nhân tiểu đường , có thể là một vấn đề lớn đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy cùng một polysaccharides bảo vệ thận khỏi bệnh thận do tiểu đường , đó là tổn thương cơ quan trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy thận.

Đôi mắt là một khu vực khác dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Mặc dù nghiên cứu hơn là cần thiết, có vẻ như nấm linh chi nhật bản  ức chế một loại enzyme gọi là aldose reductase , được đổ lỗi cho sự phát triển của e các ngươi comp lications ở bệnh nhân tiểu đường.

Linh chi sau đó có thể chứng minh là một lời khen tuyệt vời để điều trị bệnh tiểu đường thông thường trong việc giữ cho bệnh khỏi bị tổn thương các cơ quan khác nhau.

Linh Chi được sử dụng trong công thức nấu ăn ít thường xuyên hơn so với các loại nấm dược liệu khác bởi vì nó có thể hơi đắng và cay đắng bởi chính nó. 

Nếu bạn thích đọc bài đăng này, vui lòng chia sẻ bài đăng này bằng các nút chia sẻ xã hội và để lại nhận xét bên dưới. Cảm ơn!

Thực tế, thị trường hiện nay chào mời bạn với rất nhiều loại Nấm linh chi, từ nấm linh chi tươi trồng tại việt nam, trung quốc, hàn quốc. Thực giả lẫn lộn. có một sản phẩm vốn đã tạo được tên tuổi và sự uy tín trên thị trường là Nấm Linh chi nhật bản Nissan, dòng nấm linh chi đỏ dưới dạng viên nang. Công ty Nissan với quy trình nuôi trồng nấm hữu cơ, mô phỏng môi trường tự nhiên để nuôi trồng nhân tạo ra thứ nấm nhân tạo tốt nhất, với quy trình dược đạt các chuẩn mực nghiêm ngặt nhất của thị trường nội địa Nhật Bản, họ đã cung cấp sản phẩm nấm linh chi Nissan.

Giá thành của sản phẩm này khá đắt, nhà cung cấp supplements.vn chuyên nhập khẩu hàng nội địa Nhật, đang cung cấp với giá tốt nhất là 3.150.000vnd, chỉ cho 75gr tinh chất nấm linh chi đỏ. vì sao giá nó đắt đến thế, nếu so sánh với linh chi tươi bạn đươc khuyên dùng để nấu trà linh chi uống hàng ngày chỉ vài trăm ngàn/ kg. Lý do là, 75gr này, là chiết xuất từ bào tử nấm linh chi (vâng, chỉ lấy phần bào tử nấm, là phần có dược tính tốt nhất của nấm linh chi). 

xem thêm tại supplements.vn

nấm linh chi nhật bản nissan