FAQ

Glucosamine toàn thư

Glucosamine và khớp.jpg

Glucosamine là gì? Glucosamine có tốt cho sụn không?

Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo sụn, và nhiều người dùng nó như một chất bổ sung để điều trị viêm khớp và viêm xương khớp. Nó xuất hiện tự nhiên trong chất lỏng xung quanh khớp, trong xương động vật, tủy xương, động vật có vỏ và thực vật như nấm.

Glucosamine, đặc biệt là glucosamine sulfate, được chiết xuất từ ​​vỏ sò ốc để chế biến thực phẩm bổ sung. 

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích glucosamine là gì, tại sao nó được dùng như một chất bổ sung, và liệu có bằng chứng khoa học nào chứng minh nó có hiệu quả hay không. Chúng tôi cũng thảo luận về bất kỳ tác dụng phụ và cảnh báo đi kèm với glucosamine.

Nó là gì?

Glucosamine thường được uống bằng miệng và có nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • glucosamine sulfate

  • glucosamine hydrochloride

  • N-acetyl-glucosamine

Mặc dù tương tự, các biến thể này có thể có các hiệu ứng khác nhau khi được sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống.

Trong một số bổ sung chế độ ăn uống, glucosamine có thể được kết hợp với các thành phần khác, bao gồm cả chondroitin sulfate, MSM, hoặc sụn cá mập.

Chondroitin là một chất tương tự như glucosamine và cũng được tìm thấy tự nhiên trong các khớp.

Một số người cho rằng sự kết hợp trong các chất bổ sung này giúp ích, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng bằng chứng khoa học còn thiếu .

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của glucosamine tập trung vào glucosamine sulfate.

 

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra rằng các sản phẩm glucosamine sulfat không phải lúc nào cũng chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn của chúng.

Hơn nữa, các xét nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng glucosamine có thể dao động từ 0-100% . Trong một số trường hợp, các nhãn có thể yêu cầu các sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride, nhưng trên thực tế, là glucosamine sulfate.

Thị trường cũng có sản phẩm glucosamine từ Úc, glucosamine mỹ hay Nhật. supplements tin tưởng vào các dòng sản phẩm glucosamine Nhật, vì hàng nội địa Nhật, luôn trung thực về dược chất và hàm lượng.

Chức năng
Glucosamine rất quan trọng cho việc xây dựng sụn. Sụn ​​là một mô liên kết dẻo dai, mô cao su có chức năng như đệm ở đầu xương dài nơi chúng gặp các khớp.

Khi chúng ta già đi, sụn có thể trở nên kém linh hoạt hơn và có thể phân hủy đều đặn.

Có một số bằng chứng cho thấy glucosamine có thể làm chậm quá trình này.

Một số nhà khoa học tin rằng nó là lưu huỳnh trong glucosamine có lợi cho sụn. Lưu huỳnh phải được kết hợp vào sụn để xây dựng và sửa chữa nó. Đương nhiên, glucosamine đóng một vai trò trong việc kết hợp lưu huỳnh vào sụn.

Khi mọi người già đi, nồng độ glucosamine giảm. Vì vậy, trong thời gian, điều này có thể đóng một vai trò trong thoái hóa khớp.


Viêm xương khớp ở đầu gối
Một số người dùng glucosamine để giảm đau khớp.
Theo Trung tâm điều trị bổ sung và thay thế quốc gia, một cuộc khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia năm 2007 cho thấy 17,7 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ thường xuyên dùng một số loại thực phẩm bổ sung.

Trong số đó, 19,9% dùng glucosamine. Đây là chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến thứ hai sau dầu cá , omega 3, hoặc DHA, được thực hiện bởi 37,4% những người uống bổ sung.

NIH liệt kê các lý do sau đây tại sao mọi người sử dụng glucosamine sulfate:

viêm xương khớp (viêm khớp)
bệnh tăng nhãn áp
giảm cân
kẽ viêm bàng quang , một tình trạng bàng quang
đau hàm
đau khớp, chẳng hạn như đau đầu gối
đau lưng
bệnh đa xơ cứng (MS)
HIV và AIDS

 


Bổ sung Glucosamine cũng được sử dụng bởi những người bị bệnh viêm ruột (IBD) và viêm loét đại tràng.

Glucosamine có giúp giảm viêm xương khớp không?
Nhiều người dùng chất bổ sung glucosamine cho viêm khớp, và đặc biệt là viêm khớp hông hoặc đầu gối.

Một số nghiên cứu cho rằng glucosamine có thể có các tác dụng sau:

Giảm đau, thoái hóa khớp và sưng khớp xương khớp.
Cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp gối hoặc hông.
Cung cấp tiếp tục giảm các triệu chứng cho đến 3 tháng sau khi ai đó ngừng điều trị.
Tuy nhiên, Glucosamine và Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT) đã khảo sát 1.600 người tham gia ở 16 địa điểm trên khắp nước Mỹ và thấy rằng glucosamine cộng với chondroitin sulfate không làm giảm đáng kể viêm xương khớp.

Một số người tham gia bị đau từ trung bình đến nặng đã báo cáo sự giảm nhẹ đáng kể, tuy nhiên, khi họ kết hợp glucosamine và chondroitin.

Trong khi sự kết hợp này, hoặc glucosamine đơn độc, có thể làm giảm đau vừa phải đến nghiêm trọng ở những người bị loãng xương , nói chung, nó dường như không hiệu quả hơn so với giả dược trong việc làm chậm sự mất sụn trong viêm xương khớp gối.

Nghiên cứu viêm khớp Anh điểm glucosamine 2 trên 5 cho hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của viêm xương khớp, và glucosamine hydrochloride 1 trong số 5, trong đó 5 là hiệu quả nhất. Điểm số được dựa trên đánh giá của một số thử nghiệm.

Trong một đánh giá năm 2005 của 18 thử nghiệm, một số kết quả chỉ ra rằng glucosamine hoặc glucosamine sulfate có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp, trong khi những người khác không thấy hiệu quả đáng kể.

Một đánh giá của hai thử nghiệm cho glucosamine hydrochloride trong năm 2010 đã không tiết lộ một cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng trong đau khớp hoặc trong tình trạng viêm xương khớp.

NIH chỉ ra rằng trong khi một số người sử dụng các loại kem có chứa glucosamine để giảm đau khớp, các loại kem này thường bao gồm các chất khác, chẳng hạn như long não. Do đó, nó có thể là những chất bổ sung làm giảm đau, và không có bằng chứng cho thấy glucosamine có thể được hấp thu qua da.

Sử dụng khác
Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng một dạng glucosamine có thể giúp những người bị bệnh đường ruột (IBD).

Ở những nơi khác, các nhà khoa học tại Đại học California, Irvine, phát hiện rằng chất bổ sung N-acetyl glucosamine (GlcNAc) ức chế đáp ứng tự miễn dịch gây hại xảy ra trong MS.

Có vẻ như GlcNAc có thể ức chế sự tăng trưởng và chức năng của các tế bào T bất thường gây nhầm lẫn hệ thống miễn dịch của một người để tấn công và tiêu diệt myelin, mô mô phỏng các dây thần kinh.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu chuột tại Đại học Y Jefferson. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng glucosamin không kê đơn (OTC) đã giúp trì hoãn sự khởi phát của các triệu chứng MS ở chuột và cải thiện khả năng di chuyển và đi bộ của chúng.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng glucosamine có thể có tác dụng mang theo khi sử dụng với ibuprofen để giảm mức độ đau ở những người có vấn đề về khớp xương khớp (TMJ).

Chứng cớ
Glucosamine đã được khuyến cáo cho một loạt các điều kiện và bệnh tật, nhưng các nghiên cứu có xu hướng không thuyết phục hoặc thấy rằng nó không hiệu quả hoặc thậm chí có hại, ví dụ, đối với những người bị dị ứng.

Chẳng có bằng chứng nào, ví dụ, nó giúp hoặc không giúp người bị chấn thương thể thao hoặc đau lưng mãn tính .

Không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy glucosamine có lợi hoặc gây hại cho những người bị suy tĩnh mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu ở chân.

Bác sĩ gia đình người Mỹ cảnh báo rằng những người mắc bệnh hen suyễn nên sử dụng glucosamine thận trọng vì nó có liên quan đến tình trạng hô hấp ở một số người.

 

Tác dụng phụ
Tác dụng phụ của việc dùng glucosamine được báo cáo là nhẹ và không thường xuyên, nhưng chúng có thể bao gồm:

rối loạn dạ dày
táo bón
bệnh tiêu chảy
nhức đầu
phát ban


Lưu ý của NIH rằng glucosamine là "có thể an toàn" khi được người lớn sử dụng đúng cách, nhưng một số người đã trải qua những tác dụng phụ nhẹ, bao gồm buồn ngủ, phản ứng da và nhức đầu.

Tác dụng của glucosamine trong khi mang thai hoặc cho con bú là không rõ, do đó, nó không được khuyến khích sử dụng nó vào những thời điểm này.

Rủi ro
Đã có một số cuộc tranh luận về việc liệu glucosamine có làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường hay không , nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 , có lẽ nó không có.

Một số người dùng glucosamine để điều trị dị ứng, nhưng các sản phẩm glucosamine có nguồn gốc từ động vật có vỏ có thể gây ra dị ứng ở bất kỳ người nào nhạy cảm. Những người bị dị ứng động vật có vỏ được khuyên nên tránh loại bổ sung glucosamine này.

Tóm lại, glucosamine tương đối an toàn khi được người lớn khuyên dùng, không có bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Tuy nhiên, bằng chứng về khả năng điều trị các khiếu nại chung và các điều kiện khác hiện đang thiếu.

Glucosamine chondroitin sulphate và MSM là gì? loại nào tốt?

Glucosamine nào là tốt nhất?


Ban đầu, chỉ có glucosamine sulphate (sulfate) chiết xuất từ ​​vỏ cua và tôm đã có sẵn, vì vậy đây là hình thức được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng sớm. Bây giờ, các dạng khác như glucosamine hydrochloride có sẵn và bằng chứng cho thấy một loại tốt hơn loại kia ít thuyết phục hơn.

Cả glucosamine sulphate và glucosamine hydrochloride đều hoạt động như thuốc kháng viêm không steroid theo quy định (NSAID), giảm đau và viêm bằng cách ngăn chặn việc sản xuất một loại enzyme được gọi là COX-2.

Glucosamine sulphate cung cấp thêm lưu huỳnh / lưu huỳnh có thể có tác dụng chống viêm độc lập. Một dạng bao gồm natri (glucosamine sulphate NaCl) và một bao gồm kali (glucosamine sulphate 2KCl). Cả hai đều hiệu quả như nhau nhưng nếu bạn cắt giảm lượng muối / natri (ví dụ vì bạn bị huyết áp cao) thì hãy chọn dạng 2KCl.

Glucosamine hydrochloride (HCl) cung cấp một chất bổ sung tập trung hơn, trọng lượng cho trọng lượng, cung cấp thêm 40% glucosamine so với glucosamine sulphate, vì vậy viên nén nhỏ hơn.

Glucosamine thường được kết hợp với các thành phần khác, đặc biệt là chondroitin sulphate hoặc MSM (methyl-sulphonyl-metan) có tác dụng bổ sung.

Chondroitin cung cấp các khối xây dựng bổ sung để tạo sụn, và cũng ức chế các enzym tham gia vào sự cố sụn, trong khi MSM có tác dụng kháng viêm.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một bổ sung glucosamine là lựa chọn rẻ nhất. Nếu bạn không đạt được các triệu chứng giảm dự kiến ​​trong vòng 2 tháng, hãy nâng cấp lên glucosamine cộng với chondroitin và / hoặc MSM. Nếu chi phí tài chính không phải là một xem xét, sau đó bạn có thể muốn bắt đầu dùng một glucosamine cộng với chondroitin sulphate bổ sung ngay lập tức.

Yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn các chất bổ sung chất lượng tốt, được chế tạo theo tiêu chuẩn dược phẩm được gọi là GMP (Thực hành sản xuất tốt). Điều này đảm bảo rằng bạn nhận được một liều nhất quán với số lượng glucosamine đã nêu trong mỗi viên thuốc.

Liều Glucosamine


Liều điều trị được thiết lập trong các thử nghiệm lâm sàng là 1500mg glucosamine mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu dùng liều này trong 2 tháng để đánh giá cách bạn phản ứng. Một khi các triệu chứng của bạn đã được cải thiện, bạn có thể thử cắt giảm 1000mg hoặc thậm chí 750mg mỗi ngày để xem liệu cải thiện có được duy trì ở liều thấp hơn hay không. Nếu không, hãy quay trở lại với 1500mg đầy đủ mỗi ngày. Tất cả các chất bổ sung glucosamine được thực hiện tốt nhất với thức ăn để tối đa hóa sự hấp thụ.

Hãy tham khảo Glucosamine Nhật Bản 1500mg, của Orihiro (nhãn dược lớn nhất Nhật Bản), đây là loại thông dụng và hiệu quả, specs như sau

  • 商品サイズ (幅×奥行×高さ) :70mmx70mmx130mm

  • 原産国:日本

  • 内容量:225g(900粒/1粒250mg)

  • 対象性別:男女共用

  • 主要成分 (thành phần):製品10粒(2.5g)中グルコサミン 1500mg、ムコ多糖蛋白複合体(コンドロイチン含有)100mg、発酵コラーゲン分解物(豚由来)100mg、大豆胚芽抽出物10mg(大豆イソフラボンアグリコン1.6mg)、低分子ヒアルロン酸1mg、鶏軟骨抽出物(II型コラーゲン含有)10mg、カルシウム17mg、マグネシウム10mg、亜鉛1.0mg、ビタミンB1 2.0mg、ビタミンB6 3.5mg、ビタミンD 3.5μg、ビタミンK 10μg、葉酸250μg

glucosamine supplements.vn.jpg