FAQ

Fucoidan và Fucoidan Nhật Bản – Thực hư khả năng chữa bệnh và chống ung thư thần kỳ của Fucoidan.

Tôi có một người bạn bị ung thư giai đoạn cuối, ung thư phổi nếu bạn muốn biết rõ. Mỗi lần nhìn anh ta, tôi lại xót xa, một người chỉ ngoài 30 nhưng lại gặp phải căn bệnh quái ác như vậy. Chúng ta đang ở thời kì mà máy bay chở hàng trăm người bay ngày đêm khắp thế giới, xe hơi có thể chạy bằng điện với tốc độ cực nhanh, người máy được lập trình làm ta bối rối giữa ranh giới người và máy, nhưng ta vẫn chưa có cách điều trị ung thư, căn bệnh khủng khiếp cướp đi quá nhiều người thân thuộc và để lại quá nhiều sự đau thương.

Tuy nhiên, dù chưa có phương pháp đặc trị ung thư (vì bản chất của ung thư là khả năng phát triển và tiến hóa không ngừng khiến ta rất khó có thể xác định được đặc tính của nó để điều trị phù hợp), chúng ta lại có các thực phẩm chức năng chứa các chất có thể giúp kìm hãm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư. Fucoidan (phần đa và được dùng nhiều là Fucoidan Nhật Bản, ngoài ra còn có Fucoidan xuất xứ từ Mỹ, Úc, Argentina…) là một thực phẩm như vậy.

Fucoidan Nhật Bản là gì?

Trước tiên, chúng ta nên biết rằng những dược tính nhận được khi dùng tảo biển đã được biết đến và nghiên cứu ngay từ thời rất xa xưa, thời của Hoàng đế Thần Nông với cuốn sách Thần Nông bản thảo kinh (Shénnóng běncǎo jīng - The Divine Farmer's Herb-Root Classic) với những nghiên cứu đặc biệt về giống tảo nâu hondawara và khả năng chữa trị ung thư.

Fucoidan Nhật Bản là một hợp chất kết tinh từ tảo nâu hondawara. Giáo sư Kylin từ Đại học Uppsala Thụy Điển đã phát hiện ra nó khi nghiên cứu chất nhờn của một giống tảo bẹ Nhât Bản – Kombu.

kombu.jpg

Ngoài các chức năng liên quan đến ung thư, Fucoidan còn được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa và điều trị các bệnh với người cao tuổi: tiểu đường, cao huyết áp, viêm loét dạ dày, và một số bệnh dị ứng. Bên cạnh đó, có nhiều thí nghiệm được thực hiện với chuột bạch chỉ ra Fucoidan còn có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành để chỉ rõ cách hoạt động tích cực của Fucoidan đối với các chứng bệnh trên. Nhưng chúng tôi cảm thấy rất tin tưởng với dược tính của Fucoidan, đặc biệt là Fucoidan Nhật Bản, dù nghe có vẻ khả năng của nó rất thần kỳ. Đây là vì rất nhiều nghiên cứu về Fucoidan đã được công nhận.

Hiện tại, chưa có bất kì tác dụng phụ tiêu cực nào xảy ra khi người dùng sử dụng Fucoidan Nhật Bản, hoặc các loại Fucoidan khác. Các nghiên cứu tính đến bây giờ có kết quả từ việc thí nghiệm trên động vật, các chức năng để có thể rõ hơn vẫn đang được tính toán và xem xét để thí nghiệm dược tính trên con người.

Fucoidan là một hợp chất nhờn rất đặc biệt vì chỉ được tìm thấy trong họ tảo nâu, ví dụ như tảo kombu, tảo wakame (mekabu), và mozuku, và trong một loại chất xơ hòa tan trong nước. Về mặt hóa học, fucoidan là [hợp chất] carbonhydrate cao phân tử[A.1]  với thành phần chính là fucose sulfate. Bên cạnh thành phần fucose, hợp chất này còn chứa các phân tử galactose, mannose, xylose và uronic acids.[A.2]  Cái tên “fucoidan” không thực sự đại diện cho tất cả thành phần bên trong nó, thật ra, đấy chỉ là tên chung để chỉ các [hợp chất] carbonhydrate cao phân tử mà thôi.

Các chức năng – lợi ích đã được ghi nhận của Fucodian Nhật Bản

Về tổng quát, Fucoidan theo nghiên cứu từ Viện nghiên cứu phi chính phủ về Fucoidan (NPO Research Institute of Fucoidan) chỉ ra Fucoidan có khả năng chống ung thư bằng cách:

(1) Kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

 [A.1]Là hợp chất có khối lượng phân tử lớn và có cấu trúc lặp lại trong mắt xích cơ bản (gọi cách khác là polymer)

 [A.2]Các hợp chất đường

(2) Góp phần kích hoạt quá trình chết rụng tế bào có lập trình trong tế bào ung thư

- Kích thích hệ thống gene khiến tế bào ung thư mở cơ chế tự hủy có lập trình (chứ không phải ngẫu nhiên), từ đó DNA của tế bào đó bị phân tách và cuối cùng là biến mất

(3) Kích thích hệ thống miễn dịch chống ung thư

- Kích thích các tế bào miễn dịch tự nhiên (NK Cell) khiến hoạt tính và hoạt động của nó mạnh và tích cực hơn, từ đó nhắm vào tế bào ung thư để phá hủy nó.

(4) Ức chế và ngăn ngừa tế bào ung thư di căn

- Ngăn cơ chế hình thành mạch máu trong tế bào ung thư, khiến nó không thể phát triển, tìm kiếm dưỡng chất và từ đó không thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

(5) Giúp thuyên giảm tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ung thư khác (xạ trị, hoá trị,… với các loại thuốc/ hóa chất khác không phải Fucoidan).

- Khi điều trị bằng các loại thuốc/ hóa chất chống ung thư, ngoài việc tác động đến các tế bào ung thư, chúng còn tác động cả tế bào khác, đặc biệt là tế bào miễn dịch. Vì vậy, với khả năng kích thích hệ miễn dịch, Fucoidan nói riêng và Fucoidan Nhật Bản nói chung có thể làm thuyên giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.