FAQ

Đông Trùng Hạ Thảo - Toàn Thư

Cordyceps đông trùng hạ thảo là gì?

Điều đầu tiên có thể khiến mọi người ngạc nhiên là không có một loại nấm Cordyceps  duy nhất , một thực tế sẽ sớm trở nên quan trọng.

Trong thực tế, có hàng trăm loài trong họ Cordyceps - đông trùng hạ thảo, nhưng một trong những loại đại diện thường đề cập đến khi họ nói "Đông Trùng Hạ Thảo" là Ophiocordyceps sinensis (O. sinensis) vì nó có lịch sử sử dụng lâu nhất trong y học cổ truyền và nghiên cứu loài Trùng Thảo.

Nó đến từ đâu?

O. sinensis là một loại nấm hiếm và kỳ lạ mọc ở các đồng cỏ của cao nguyên Tây Tạng trên 3.000 mét (gần 10.000 feet).

Theo truyền thuyết địa phương, một nhóm các nhà du mục yak phát hiện ra O. sinensis - đông trùng hạ thảo cách đây khoảng 1.500 năm. Họ dừng lại để cho yak- giống bò tây tạng của họ gặm cỏ, và các con bò trở nên vui tươi và tràn đầy năng lượng bất thường. Những người chăn gia súc kinh ngạc nhận ra rằng nó phải là do những mầm non của O. sinensis - đông trùng hạ thảo tây tạng. Nó đã là một phần của y học cổ truyền châu Á kể từ đó, được sử dụng để điều trị và cung cấp năng lượng mạnh mẽ.

O. sinensis- trùng thảo tây tạng mọc theo cách khác với nấm khác, dẫn đến nó có biệt danh là Nấm Zombie. Các bào tử của nó lây nhiễm ấu trùng của một loài bọ gọi là bướm đêm ma. Chúng phát triển bên trong sâu bướm, cuối cùng giết chết chúng. Sau đó, những cái tua sáng của nấm mọc ra từ đầu của con sâu bướm và xuyên qua đất. Các loài Trùng Thảo khác trưởng thành theo cách tương tự, phát triển từ trong ra ngoài từ các loài côn trùng khác.

Chi phí là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, Đông Trùng Hạ Thảo đã trở thành một món lợi lớn. Ophiocordyceps sinensis Hoang dã  luôn luôn khan hiếm, nhưng nhu cầu đã quá cao đến nỗi việc thu hoạch quá mức đã làm cho nấm khó hơn bao giờ hết. Kết quả là, giá O. sinensis hoang dã ở Trung Quốc đứng đầu $ 50,000 một pound  trong năm 2016.

Ước tính có một triệu người ở Tây Tạng tích cực tìm kiếm O. sinensis để bán, và nó chiếm hơn một nửa thu nhập của nhiều người. Nhu cầu này phần lớn là do tác dụng kích thích ham muốn tình dục của Trùng Thảo, điều này đã dẫn đến việc nó có biệt danh là "Himalayan Viagra".

Bởi vì O. sinensis hoang dã đắt tiền , các nhà cung cấp thương mại đã áp dụng một vài cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu Đông Trùng Hạ Thảo. Thật không may, những điều này có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng,  và hoàn toàn gian lận ở mức tồi tệ nhất (đông trùng hạ thảo giả). Giống như nhiều ví dụ mà lợi nhuận lớn có liên quan, thị trường Trùng Thảo đôi khi bị cản trở bởi hàng giả và thậm chí giết người .

Một cách mà người bán hợp pháp đã xâm nhập là sử dụng sợi nấm O. sinensis so với cơ thể đậu quả của nó. Cơ thể quả là nấm và đây là phần rất đắt tiền. Sợi nấm là những gì cơ thể đậu quả nổi lên từ, giống như rễ cây.

 

Vấn đề là trong O. sinensis hầu hết các hợp chất hoạt tính sinh học chúng ta muốn không có nhiều trong sợi nấm, làm giảm lợi ích tiềm năng của chúng. Mặc dù vậy, logic là tốt hơn là có một phiên bản ít hiệu quả hơn là không có gì cả, vì hầu hết mọi người sẽ không thể đủ khả năng bổ sung được làm bằng các loại đậu quả đông trùng hạ thảo nguyên chất.

Mọi người cũng đã cố gắng trồng O. sinensis bên ngoài Cao nguyên Tây Tạng, không sử dụng sâu bướm mà phương tiện  thực vật như kê và lúa mạch đen, hoặc sử dụng các kỹ thuật như lên men lỏng.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc trồng O. sinensis chỉ tạo ra sợi nấm, được nghiên cứu và phát hiện rất khác với cơ thể đậu quả hoang dã. Thông tin thêm về các cơ quan trồng trọt và đậu quả so với sợi nấm có thể được tìm thấy trong bài viết này .

Người tiêu dùng chắc chắn cần phải cẩn thận khi điều hướng thị trường Trùng Thảo để họ biết những gì họ đang thực sự nhận được.

ophiocordyceps-sinensis.jpg

Các loài Trùng Thảo khác

Tin tốt lành trong tất cả những điều này là mọi người ngày càng chuyển sang các loài Đông Trùng Hạ Thảo ngoài O. sinensis để nghiên cứu những lợi ích sức khỏe có thể có.

Một trong số đó được gọi là Cordyceps militaris (C. militaris) . Họ hàng này của O. sinensiskhông chỉ thể hiện bản thân dễ trồng hơn, bao gồm cả các loại đậu quả, mà còn được tìm thấy chứa nhiều hợp chất giống như O. sinensis.

cordyceps-militaris.jpg

Khi thảo luận về các ảnh hưởng sức khỏe đã được chứng minh, chúng tôi sẽ chỉ định loài nào được sử dụng trong các nghiên cứu và mức độ nào chúng có thể thay thế cho nhau.

4 lợi ích sức khỏe chính của đông trùng hạ thảo

Cải thiện ham muốn tình dục/ tăng hóc môn nam

Đầu tiên, chúng ta cũng có những tuyên bố đã làm Cordyceps rất phổ biến gần đây và thực sự trong nhiều thế kỷ: khái niệm rằng việc tiêu thụ các loại nấm này cải thiện ham muốn tình dục.

Các tài liệu khoa học cho một ấn tượng tổng thể rằng cả hai loài Cordyceps được đề cập ở trên (O. sinensis và C. militaris) làm tăng kích thích tố và ham muốn.

Trong quá trình xem xét các nghiên cứu trước đây , người ta phát hiện ra rằng O. sinensis kích thích sự sinh ra steroid, hoặc sản xuất các hormon như testosterone và estrogen. Điều này làm cho các đối tượng thử nghiệm nam sản sinh ra tinh trùng nhiều hơn đáng kể và tỷ lệ sống cao hơn, và cả nam giới và nữ giới đều cho thấy sự gia tăng chủ quan trong ham muốn tình dục.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng C. militaris có tác dụng tương tự.

Cải thiện hiệu suất / nâng cao năng lượng sống

Đông Trùng Hạ Thảo là tuyệt vời cho năng lượng. Trong thực tế, họ đang phổ biến trong số các vận động viên tìm cách để tối đa hóa tập luyện của họ và giảm thời gian phục hồi. 

Năm 1993, một số vận động viên người Trung Quốc đã phá vỡ một số kỷ lục thế giới nữ và bị giám sát, thử nghiệm các chất bị cấm. Huấn luyện viên của họ tiết lộ bí mật của họ là bổ sung Cordyceps. Trường hợp này vẫn còn gây tranh cãi do các cáo buộc kéo dài doping, nhưng thực tế tuyệt đối là O. sinensis làm tăng sự trao đổi chất, sức chịu đựng và khả năng phổi , tất cả đều quan trọng đối với vận động viên nhưng tất cả chúng ta đều là những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng O. sinensis cải thiện lưu lượng máu và hiệu quả sử dụng oxy trong các đối tượng thử nghiệm. Cordyceps cũng tăng sản xuất adenosine triphosphate (ATP), mang năng lượng hóa học trong tế bào.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên những người lớn tuổi phát hiện ra rằng O. sinensis cải thiện sự trao đổi chất thêm 10% và chức năng hô hấp lên 8,5%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những tác động này là do các hợp chất cordycepin và acid cordycepic, cả hai đều được chứa trong C. militaris .

Tất cả điều này chỉ ra rằng Trùng Thảo có thể đóng vai trò hữu ích cho những người muốn tận dụng tối đa cơ thể của mình trong bối cảnh thể thao, và cũng giúp giảm nhẹ những người mắc các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi, các vấn đề tình dục hoặc giảm bớt chức năng phổi.